Nhà đầu tư huyền thoại cho rằng có những tài sản tốt hơn để nắm giữ thay vì tiền mặt, và tiền mặt vốn chẳng có giá trị nội tại.

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio

Ray Dalio- nhà đầu tư huyền thoại đang điều hành quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới cho rằng có những tài sản tốt hơn để nắm giữ thay vì tiền mặt khi các ngân hàng trung ương tiếp tục in tiền và giữ lãi suất thấp để đối phó với đại dịch coronavirus.

"Hãy nhớ rằng trong khi giá trị của tiền mặt không thay đổi nhiều như các tài sản khác, thì việc nắm giữ tương đương với việc mất đi chi phí cơ hội" nhà đầu tư tỷ phú đã chia sẻ trong sự kiện Reddit Ask Me Anything vào thứ ba.

"Vì vậy, tôi vẫn nghĩ rằng tiền mặt là vô giá trị so với các lựa chọn thay thế khác, đặc biệt là là các tài sản giữ giá hoặc thậm chí tăng giá trong thời kì tăng phát (ví dụ: một số vàng và một số cổ phiếu).

Ngay cả khi máy in tiền đang hoạt động, Dalio cho biết, hiện tại, có một sức ép ngắn hạn lên đồng đô la Mỹ vì hầu hết mọi người trên thế giới vẫn sử dụng USD để tiết kiệm và giao dịch - ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

"Khi các máy in vẫn liên tục hoạt động, nhiều người cảm giác như đang sở hữu tài sản giá trị nhất thế giới, đặc biệt trong thời điểm ai cũng cần tiền"- ông chia sẻ trước khi nhấn mạnh rằng mọi người cần ưu tiên sức khỏe, giáo dục và khả năng chăm sóc gia đình. "Tôi suy nghĩ rất nhiều về giá trị của tiền bạc, và tôi tin rằng chúng chẳng có giá trị nội tại".

Khi được hỏi về cách ứng phó với cuộc khủng hoảng toàn cầu, nhà sáng lập của Bridgewater Associates cho biết ông đã rất ngạc nhiên và được truyền cảm hứng bởi các nhân viên y tế, giáo viên và thương nhân nhỏ.

"Tôi cảm thấy ấn tượng nhất với những người ở tiền tuyến và thường gặp khó khăn về tài chính nhưng không ngừng làm những việc đúng đắn để giúp đỡ người khác"

Một số câu nói đáng chú ý khác của Ray Dalio trong buổi chia sẻ:

"Hiện tại chúng ta đang ở trong thời đại của gói kích thích tiền tệ lớn nhất kể từ Thế chiến II."

"Tôi tin rằng ngày càng có nhiều trái chủ- những người vẫn đang nhận mức âm cho cả lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực đặt ra câu hỏi liệu rằng liệu tài sản họ đang nắm giữ có phải là một tài sản tốt".

Tôi nghĩ rằng sẽ thông thái hơn nhiều nếu con người theo đuổi hòa bình và tận hưởng cuộc sống, hơn là đấu tranh vì sự giàu có và quyền lực".

Ông trùm Ray Dalio: Các doanh nghiệp trên toàn thế giới có thể thiệt hại 12.000 tỷ USD vì dịch bệnh, rất nhiều người sẽ phá sản

Nhà đầu tư huyền thoại cho rằng có những tài sản tốt hơn để nắm giữ thay vì tiền mặt, và tiền mặt vốn chẳng có giá trị nội tại.

Dalio cho biết gói kích thích tài khóa nên có quy mô tối thiểu là từ 1.500 đến 2.000 tỷ USD, dưới dạng các khoản cứu trợ tài chính như bảo lãnh vay nợ hoặc tín dụng.

Trong buổi phỏng vấn mới đây trên chương trình "Squawk Box" của CNBC, nhà đầu tư nổi tiếng Ray Dalio đã đưa ra nhận định dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra sẽ khiến giới doanh nghiệp Mỹ mất tới 4.000 tỷ USD, và "rất nhiều người sẽ phá sản".

"Những gì đang diễn ra chưa từ thuở cha sinh mẹ đẻ tới nay… Chúng ta đang ở trong 1 cuộc khủng hoảng. Sẽ có nhiều cá nhân thua lỗ lớn… Chính phủ cần phải chi nhiều tiền hơn nữa, rất nhiều tiền", ông nói.

Tính đến thời điểm cuối năm 2019, GDP của Mỹ là hơn 21.000 tỷ USD. Nhà sáng lập của quỹ đầu cơ Bridgewater Associates ước tính rằng các doanh nghiệp trên toàn cầu có thể thiệt hại 12 nghìn tỷ USD vì đại dịch.

Dalio cho biết gói kích thích tài khóa nên có quy mô tối thiểu là từ 1.500 đến 2.000 tỷ USD, dưới dạng các khoản cứu trợ tài chính như bảo lãnh vay nợ hoặc tín dụng.

Nhà Trắng đang đề xuất 1 gói kích thích trị giá 850 đến hơn 1.000 tỷ USD để chống lại các tác động của dịch Covid-19 và giảm thiểu những hệ quả của 1 cuộc suy thoái bất ngờ ập đến. Gói kích thích này sẽ bao gồm giảm thuế và hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ.

Trên mặt trận tiền tệ, Fed đã thông báo các kế hoạch bơm thêm 1.000 tỷ USD vào nền kinh tế thông qua các hoạt động mua tài sản và hạ lãi suất xuống gần 0. Các NHTW trên toàn cầu cũng có những bước đi tương tự để giữ lãi suất đi vay ở mức thấp, đồng thời sẵn sàng tăng chi tiêu công để giảm thiểu tác động của virus corona lên nền kinh tế.

Tuy nhiên, Dalio cho rằng có khả năng "các NHTW sẽ học theo và coi đó là 1 điều bình thường mới", bổ sung thêm rằng họ có ít dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ hơn vì lãi suất vốn đang ở mức thấp từ trước khi có dịch bệnh.

"Chúng ta đang ở điểm mà cần phải có 1 kế hoạch tái cấu trúc nợ. Chúng ta đang sống trong 1 thế giới rất khác, giống như những năm 1930, mà cụ thể là 1932, sẽ phải phá giá USD. Chúng ta phải in tiền", Dalio nói.

Bridgewater lỗ 10% đến 20%

Bridgewater, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, đã lỗ khoảng 20% trong suốt đợt bán tháo vừa qua, ông cho biết.

"Chúng tôi đã bỏ lỡ điều đó. Cú lao dốc này không đến theo những cách thông thường như đã từng xảy ra trước đây".

Thị trường tài chính đã rung lắc dữ dội trước những thông tin về đại dịch Covid-19. Nhà đầu tư đổ xô bán tháo cổ phiếu do lo sợ những phản ứng của chính phủ đối với dịch bệnh là không đủ để ngăn chặn nền kinh tế rơi vào suy thoái. S&P 500 hiện đã giảm gần 30% so với mức đỉnh được lập hồi tháng trước.

Bridgewater hiện đang quản lý khoảng 160 tỷ USD tài sản, theo thông tin đăng tải trên website của quỹ. Dalio không tiết lộ cụ thể quỹ của ông đã đầu tư vào đâu trong suốt cuộc khủng hoảng nhưng nói rằng việc các NHTW trên toàn cầu mất đi sức mạnh ảnh hưởng lớn đến các quyết định đầu tư của ông.

Tham khảo CNBC

Thu Hương

Theo Nhịp sống kinh tế


(*) Xem thêm